Khách sạn 5 sao Wyndham Dragon Đồ Sơn không chỉ nổi tiếng là nơi sở hữu nhiều tiện ích hiện đại sang trọng, mà còn được bao bởi những dịch vụ nội khu đẳng cấp quốc tế. Bao gồm: Trung tâm hội nghị, shophouse, sân golf 27 hố, villa, khu vui chơi giải trí, công viên nước, quảng trường 7 ha với đài phun nước, bể bơi nước ngọt, bãi tắm nhân tạo dài hơn 1km, rộng 23ha sử dụng công nghệ lọc nước biển trong cùng thảm cát vàng nhân tạo và hàng dừa xanh,…

Khách sạn Wyndham Ocean Dragon sở hữu quy mô 320 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao trên tổng diện tích sàn lên tới 40.000m2. Từ thiết kế cho đến diện mạo kiến trúc của Wyndham Ocean Dragon hướng đến sự sang trọng, hiện đại để có thể mang lại không gian phù hợp với xu hướng của xã hội ngày nay.

Tháng 5/2021, Hawee chính thức được chọn làm nhà thầu cho 3 hạng mục chính bao gồm: CTN (Cấp thoát nước), ELV (điện nhẹ & động lực) và HVAC (Điều hòa thông gió) với tổng giá trị hợp đồng đạt hơn 300 tỷ VND. 

Đối với bất cứ dự án khách sạn đạt chuẩn 5 sao, thì hệ thống điều hòa thông gió luôn là một trong những hạng mục khó thực hiện nhất, đòi hòi kỹ thuật cao nhất để đảm bảo không khí và nhiệt độ tại các phòng được đảm bảo đều nhau. Với dự án Wyndham Ocean Dragon – sử dụng hệ thống điều hoà Chiller: “một trong các hệ thống điều hòa phức tạp nhất trong lĩnh vực HVAC”. Thi công đã khó, lắp đặt và vận hành cũng tương đối phức tạp, đòi hỏi kỹ sư chuyên môn cao. Vị trí đặt máy dưới tầng hầm đòi hỏi có sự tính toán cẩn thận và chi tiết để tận dụng tối đa không gian cho phép, tối ưu đường đi của đường ống nước lạnh, nước giải nhiệt.

Dự án: Wyndham Dragon Ocean

Hạng mục        

- Hệ thống điện, điện nhẹ       

- Hệ thống cấp thoát nước

- Hệ thống điều hòa thông gió       

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần đầu tư và Du lịch Vạn Hương 

Tư vấn quản lý: Wynham, CPG Singapore        

Tư vấn thiết kế:  Devarch, Sanderson        

Giá trị HĐ: 300 tỷ đồng

Thời gian thi công: 04/2021 - 08/2022

Việc liên tục trúng thầu tại các dự án lớn và được các chủ đầu tư uy tín lựa chọn cho nhiều gói thầu, nhiều dự án cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối dành cho chất lượng, biện pháp và kỹ thuật của tổng thầu cơ điện hàng đầu tại Việt Nam Hawee M&E.

1. Với chiller:

Hàng loạt các máy móc gồm 4 bơm chiller công suất cao, trong đó có 2 chiller ly tâm (568 ton, 1000kW) và 2 chiller trục vít (284 ton, 500kW), 2 cụm cooling tower gồm các tháp CT 3-4 (đơn) và CT 1-2 (đôi), cụm bơm giải nhiệt có bệ quán tính, đường ống gió và van cũng như dàn AHU (Air Handling Unit: Bộ xử lý không khí), PAU - Bộ xử lý gió tươi), FCU (Bộ xử lý quạt) đã được chủ đầu tư Geleximco mạnh tay đầu tư. Ban đầu, cụm cooling tower được đặt cốt âm, được kết nối với bơm giải nhiệt bằng 80 mét ống đẩy gấp khúc.

Các kỹ sư Hawee đã thấy được những bất cập của thiết kế có thể gây ra khó khăn trong công tác lấy gió và giải nhiệt sau này và đã đề xuất thay đổi sơ đồ nguyên lý hệ thống, chuyển cụm bơm giải nhiệt ra gần hơn với vị trí lắp đặt cooling tower và tinh gọn đường đi ống, từ đó tối ưu được nguyên lý vận hành. 

2. Với đặc thù sử dụng kính phủ khắp mặt ngoài 13 tầng khách sạn

Với đặc thù sử dụng kính Eurowindow phủ khắp mặt ngoài 13 tầng khách sạn khiến nhiệt độ trong công trình dễ tăng cao trong thời tiết nắng nóng. Các kỹ sư Hawee đã có những tính toán chủ động và thay đổi về công suất cột áp cho các bộ AHU (Bộ xử lý không khí), PAU (Bộ xử lý gió tươi) , đảm bảo được nhiệt độ giữ ở mức 23 độ C và độ ẩm trong phòng ở mức 60%. Với hệ CTN, các kỹ sư Hawee cũng đã phối hợp với tư vấn thiết kế thay đổi vật liệu làm ống heatpumps từ thép đen ra inox, đảm bảm chất lượng nước đầu ra. Vật liệu thanh gia nhiệt cũng được Hawee tư vấn thay đổi để phù hợp với tiêu chuẩn của Liên hợp Quốc về vật liệu xây dựng, đảm bảo về chất lượng và thậm chí giúp đẩy nhanh được tiến độ.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn đầu vòi có nước nóng sau 5 giây tại phòng khách sạn, Hawee cũng đã đề xuất tăng công suất và số lượng bồn nước nóng cho hệ CTN của dự án. Với hệ ELV, Hawee đã đề xuất thêm máy lạnh cho hộp kỹ thuật ELV, và phối hợp với tư vấn thiết kế đưa ra giải pháp tận dụng hệ thống chiller giúp giữ nhiệt độ hộp kỹ thuật trong ngưỡng 22-26 độ C, phù hợp cho việc vận hành và bảo hành, bảo trì sau này.

 

Hawee M&E

Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ kỹ sư thiện chiến, triển khai dự án nhanh – chất lượng và uy tín, tạo tiếng vang qua các dự án tại nhiều tỉnh thành trên cả nước,.. đã tạo ra được nhiều thiện cảm không chỉ với các thầu phụ và còn cả với các Chủ đầu tư (CĐT).

3. Không dừng lại ở đó, Hawee tiếp tục đi trước 1 bước khi áp dụng quy trình triển khai BIM 4D

BIM là công nghệ mô phỏng hệ thống trên 1 mô hình được tích hợp các dữ liệu phi hình học (mã vật tư, thông số) và hình học (bản vẽ, sơ đồ nguyên lý), giúp các kỹ sư Hawee nhận định chính xác mức độ khớp giữa bản vẽ kiến trúc, kết cấu, cơ điện. BIM cho phép các kỹ sư Hawee nhìn ra cao độ, thông số kỹ thuật, loại ống, các nút giao cắt, và phân tầng hệ thống, chống xung đột giữa hệ thống với kết cấu xung quanh và tính phương án dùng cút. Với dự án này, kết cấu chữ W của Wyndham Dragon đã tạo ra những đường đi ống phi tiêu chuẩn ở góc 39,62 độ, gây ra không ít khó khăn trong việc combine các hệ, nhất là tại tầng gom 3L, nơi được tập trung nhiều nhất các hệ thống trong 1 không gian hẹp về cao độ. Song, với hệ CTN, đường đi ống luôn cần tuân thủ 1 độ dốc cố định mới có thể đủ công suất vận hành hệ thống. Vì vậy, để xử lý xung đột này, các kỹ sư Hawee đã sử dụng chênh cốt giúp các ống nước “thoát” khỏi các góc phi tiêu chuẩn.

Nhờ đó, khi lấy hệ CTN làm ưu tiên, các đường đi ống gió được quyền lên xuống linh hoạt hơn sẽ tránh được va chạm giữa các hệ, từ đó giúp thi công chính xác hơn, không phải tổ chức thi công lại do xung đột. Ngoài ra, với việc BIM 4D của Hawee được tích hợp thêm hệ thống xuất nhập dữ liệu vật tư i-BOM, giúp đặt hàng chính xác theo mã vật tư, các kỹ sư của Hawee có thể chủ động và linh hoạt thay đổi kích thước ống tùy theo mỗi trường hợp và tình hình thực tế hiệu quả mà vẫn đảm bảo xuất và đặt hàng số lượng vật tư chính xác, không lãng phí. Các dữ liệu được lưu trong suốt thời gian triển khai trên BIM cũng sẽ là cơ sở hỗ trợ vận hành và bảo hành – bảo trì, giúp các kỹ sư Hawee nắm được thông số kỹ thuật, nhà sản xuất mỗi loại ống, cao độ, các vị trí giao cắt, hay thậm chí là cả chu kỳ vận hành với các máy móc đặt ở khu vực hầm, từ đó đưa ra giải pháp vận hành, bảo hành, bảo trì tối ưu cho hệ thống.

Song, ngay cả với những bước chuẩn bị kỹ lưỡng ấy, 50% chặng đường còn lại để hoàn thành dự án cũng vẫn đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt trong công tác tổ chức thi công. Với Hawee, mô hình tổ chức thi công và quản lý dự án luôn được triển khai theo 2 lớp, lấy BĐH dự án là trung tâm kiểm tra và giám sát chất lượng, an toàn trong thi công. Ở lớp ngoài là ban QC và An toàn lao động. QC là 1 nét sáng trong công tác thi công của Hawee. Trước khi bắt đầu thi công, các kỹ sư QC phải nắm rõ sơ đồ nguyên lý và bản vẽ shop, tạo cơ sở xây dựng bộ tiêu chuẩn triển khai QC dựa trên các tiêu chuẩn sẵn có của Hawee và tiêu chuẩn 5 sao của dự án lần này. Các tiêu chuẩn này sau đó được hướng dẫn và phổ biến lại cho các cán bộ giám sát và công nhân tại dự án.

Bộ phận QC sẽ liên tục kiểm tra rà soát lỗi trong tổ chức thi công dựa trên các tiêu chuẩn này, tạo cơ sở cho báo cáo defecs, giúp BĐH nhanh chóng xử lý khắc phục, đảm bảo sản phẩm bàn giao là sản phẩm hoàn thiện nhất Với tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Wyndham Dragon đòi hỏi mức độ ồn giữ ở mức dưới 35dB, các vật tư đều được đặt hàng và nhập từ các nước G7, và yêu cầu kỹ thuật cũng vô cùng khắt khe, nhất là tại 2 hạng mục HVAC và CTN. Với CTN, hạng mục vật tư nổi bật nhất là ống nước wavin AS+ chống ồn, có kết nối rôn trơn, thuận lợi trong việc thi công tại vị trí khó như trục kỹ thuật.

4. Ngoài ra, còn các hạng mục ống inox, PPR.

Mỗi loại ống có thông số kỹ thuật khác nhau, đòi hỏi QC phải giám sát và đưa ra quy chuẩn khác nhau về độ ngậm, nhiệt độ, và tay nghề thợ trên mỗi mối hàn. Với HVAC, triển khai ống gió có lẽ là nét đặc sắc nhất trong công tác vật tư tại Wyndham Dragon, khi toàn bộ các ống gió mềm, cứng đều được chính những người thợ Hawee xuất xưởng ngay tại hầm dự án. Với việc mở xưởng sản xuất tại hầm, các hạng mục ống gió Z18 sẽ được phân phối linh hoạt cho dự án, tạo ra 1 hệ thống khép kín, 1 cỗ máy thi công không ngừng nghỉ. Quy trình triển khai QC cũng đảm bảo rằng những sản phẩm từ nhôm mạ kẽm này sẽ luôn được sơn chống muối, chống lại tác hại từ môi trường biển. Ngoài ra, 1 số các hạng mục vật tư nổi bật khác bao gồm busway ABB, cụm bơm chiller công suất cao, bơm giải nhiệt bệ quán tính, bơm CTN có công suất cao gồm 2 bơm bù áp và 6 bơm đường nước sinh hoạt, tủ MSB do chính Hawee sản xuất, … tất cả đều được đặt hàng và nhập theo tiêu chuẩn G7. Tương tự với QC, công tác an toàn tại dự án Wyndham Dragon cũng được triển khai theo 2 lớp, và bắt đầu từ bước xây dựng bộ tiêu chuẩn an toàn cho dự án và phổ biến, hướng dẫn các tiêu chuẩn ấy cho từng đầu nhân sự.

5. Ban an toàn liên tục kiểm tra công tác thi công 

Ban an toàn liên tục kiểm tra công tác thi công dựa trên báo cáo của thầu phụ, phối hợp giữa BĐH và các bộ phận khác khảo sát hiện trường, từ đó đưa ra những phương án thi công an toàn phù hợp. Tại Wyndham Dragon, các hạng mục triển khai tiêu chuẩn an toàn phức tạp nhất là tại khu vực Hầm và Ballrooms. Nằm sâu … mét so với nền, hầm là vị trí thiếu sáng và ẩm ướt, cũng như chật hẹp và thiếu không gian cho thi công vì đây là nơi tập kết vật tư. Để giải quyết các bật lợi này, bộ phận kiểm soát an toàn của dự án đã cấp toàn bộ trang bị chiếu sáng cho các khu vực thi công, và cấp đầy đủ đồ bảo hộ gồm giầy đế chống trơn trượt có mũi kim loại, áo bảo hộ phản quang và mũ bảo hiểm. Những phương án treo cao các vị trí kết nối thép và dây cũng đã được tính đến cũng như yêu cầu cán bộ công nhân chủ động xịt muỗi và công trùng. Ngoài ra, bộ phận an toàn cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị tham gia dự án, chủ động phổ biến kế hoạch thi công của Hawee để phối hợp dọn hiện trường. Với những vị trí lắp đặt máy lớn cũng có biện pháp lập hệ sàn thao tác chống rung lắc. Với vị trì Ballrooms, ban an toàn phải tính toán phương án dùng giàn giáo hay xe nâng. Lợi thế của xe nâng nằm ở khả năng trợ lực vận chuyển ống gió lên các vị trí sát trần. Xe nâng được Hawee cấp thường được triển khai theo nhóm 2 người, chuyển và ghép 3 ống gió 1 lần, tạo ra hiệu quả thi công và tích kiệm gấp 5 lần chi phí so với phương pháp sử dụng giàn giáo thông thường. Trước khi thi công, bộ phận an toàn luôn kiểm tra chất lượng, hiện trạng và tay nghề người vận hành, có những khảo sát từ sớm và đưa ra giải pháp bịt lỗ sàn, chống rung, và buộc cố định công cụ thi công, vật tư như van gió và ống gió, cũng như phương pháp cố định dây bảo hộ vào các vị trí thành xe.

 

 

CÔNG TRÌNH SÔNG VÀ HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN

Xem Video

Với kinh nghiệm của nhà thầu cơ điện Top đầu tại Việt Nam với hơn 18 năm kinh nghiệm, Hawee M&E là lựa chọn hàng đầu của các Chủ đầu tư trên cả nước. Hawee đã từng làm tổng thầu EPC hạng mục Cơ điện tại các khách sạn 5 sao như: Ibis Vũng Tàu, Intercontinetal Phú Quốc, Hyatt Regency Mỹ Đình, Movenpick Phú Quốc, The Hampton Hồ Tràm,...